22:17 10/07/2024

Việt Nam – Philippines hợp tác trong lĩnh vực lúa gạo

admin -

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Minh Hoan vừa tiếp và làm việc với ông Francisco Tiu Laurel Jr, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Philippines. Theo đó, Việt Nam tập trung nâng cao chất lượng ngành lúa gạo, giảm chi phí đầu vào, thích ứng với biến đổi khí hậu, giảm phát thải […]

Việt Nam – Philippines hợp tác trong lĩnh vực lúa gạo

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Minh Hoan vừa tiếp và làm việc với ông Francisco Tiu Laurel Jr, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Philippines.

Theo đó, Việt Nam tập trung nâng cao chất lượng ngành lúa gạo, giảm chi phí đầu vào, thích ứng với biến đổi khí hậu, giảm phát thải khí nhà kính, đảm bảo an ninh lương thực quốc gia và mở rộng thị trường tiêu thụ, tiến tới xây dựng thương hiệu gạo bền vững trên thị trường quốc tế.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhận định: “Sản xuất lúa gạo có vai trò nòng cốt bảo đảm an ninh lương thực quốc gia, đóng góp vào phát triển kinh tế, ổn định xã hội, nâng cao vị thế quốc tế của Việt Nam. Sản xuất lúa gạo là ngành có lợi thế về điều kiện sinh thái gắn với các giá trị văn hóa và di sản của nền văn minh lúa nước lâu đời của chúng tôi”.

Với những tiềm năng hợp tác mới, Bộ trưởng Lê Minh Hoan kỳ vọng hai nước sẽ sớm chuyển dịch từ quan hệ thương mại sang quan hệ đối tác đầu tư trong ngành hàng lúa gạo. Điều này sẽ cho phép Việt Nam đưa các công nghệ phù hợp để tối ưu hóa chuỗi sản xuất lúa gạo của nước bạn, thay vì xuất khẩu sản phẩm gạo đã xay xát.

Được biết, tuần qua, đoàn Bộ Nông nghiệp Philippines đã đến ĐBSCL tham quan mô hình 1 triệu hecta lúa chất lượng cao, phát thải thấp và mô hình kinh tế nông nghiệp tuần hoàn. Bộ trưởng Francisco Tiu Laurel Jr bày tỏ ấn tượng với quang cảnh sản xuất lúa gạo của Việt Nam. Lãnh đạo Philippines coi buổi làm việc với Bộ NN-PTNT là cơ hội quan trọng nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương trong lĩnh vực nông nghiệp, an ninh lương thực và phát triển bền vững; thúc đẩy thương mại nông sản và kết nối doanh nghiệp hai nước.

Buổi làm việc giữa Bộ Nông nghiệp vàPTNT và Bộ Nông nghiệp Philippines. Ảnh: Quỳnh Chi

“Đối với chúng tôi, chuyến công tác lần này là một lớp học thực tế. Chúng tôi được tận mắt trao đổi kinh nghiệm với nông dân và doanh nghiệp ở ĐBSCL. Đây là những trải nghiệm rất quý báu, cho chúng tôi thêm nhiều ý tưởng để thúc đẩy nông nghiệp Philippines”, Bộ trưởng Francisco khẳng định.

Hiện nay, ngành nông – ngư nghiệp Philippines hiện đối mặt với những thách thức to lớn do năng suất còn thấp, hoạt động sản xuất đa phần có quy mô nhỏ lẻ. Những thay đổi chính trị, xã hội và môi trường gần đây còn gây áp lực nặng nề lên hệ thống sản xuất và phân phối thực phẩm của Philippines, ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh lương thực, dinh dưỡng trong nước.

Do đó, ông Francisco đánh giá cao định hướng canh tác bền vững của Việt Nam, kết hợp cơ giới hóa với mục tiêu giảm sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón. Bộ trưởng Philippines nói: “Phương pháp này đơn giản nhưng hiệu quả kinh tế cao. Nhờ đó, nông dân nước bạn tiết kiệm khoản chi phí đáng kể cho vật tư”.

Trong tương lai, phía bạn sẽ nghiên cứu cơ hội nhập khẩu máy móc, vật tư, tiến tới nội địa hóa những công nghệ của Việt Nam để áp dụng cho ngành sản xuất lúa gạo Philippines.

Trong buổi làm việc, người đứng đầu Bộ NN-PTNTBộ trưởng Hoan đề nghị hai bên tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực thủy sản, căn cứ Bản ghi nhớ giữa hai Chính phủ về hợp tác nghề cá.  Qua đó, Việt Nam mong muốn học hỏi Philippines để tăng cường khai thác nguồn nguyên liệu cá ngừ cho các nhà máy chế biến cá ngừ của Việt Nam; phát triển nuôi trồng rong biển, hợp tác nuôi trồng và chế biển rong sụn.

Nguồn: kinhtenongthon.vn

Biên tập viên: Thanh Xuân