17:04 03/07/2024

Việt Nam – Điểm đến an toàn nhất thế giới

admin -

(Chinhphu.vn) – Tuy còn nhiều yếu tố khó khăn, thách thức nhưng yếu tố thuận lợi vẫn là xu hướng chính của ngành du lịch trong năm 2024. Năm 2023, du lịch Việt Nam là ngành có tốc độ phục hồi rất mạnh. Kế hoạch đầu năm đón 8 triệu lượt khách quốc tế nhưng […]

Việt Nam – Điểm đến an toàn nhất thế giới

(Chinhphu.vn) – Tuy còn nhiều yếu tố khó khăn, thách thức nhưng yếu tố thuận lợi vẫn là xu hướng chính của ngành du lịch trong năm 2024.

Năm 2023, du lịch Việt Nam là ngành có tốc độ phục hồi rất mạnh. Kế hoạch đầu năm đón 8 triệu lượt khách quốc tế nhưng cả năm đã vượt xa kế hoạch khi đón khoảng 13 triệu lượt khách quốc tế. Năm 2024, ngành du lịch tiếp tục kỳ vọng sẽ đạt và vượt mức 18 triệu lượt khách quốc tế như thời điểm trước đại dịch COVID-19. Theo ông Hà Văn Siêu, Phó Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam, tuy còn nhiều yếu tố khó khăn, thách thức nhưng yếu tố thuận lợi vẫn là xu hướng chính của ngành du lịch trong năm 2024.

Việt Nam - Điểm đến an toàn nhất thế giới- Ảnh 1.

Phố cổ Hội An – thành phố du lịch thuộc top di sản văn hóa thế giới.

“Những chính sách của Chính phủ trong năm 2023 đã phát huy tác dụng và tiếp đà cho năm 2024 như Nghị quyết số 82/NQ-CP về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu đẩy nhanh phục hồi, tăng tốc phát triển du lịch hiệu quả, bền vững, hay Nghị quyết về chính sách thị thực, thị thực điện tử ngày càng thuận lợi.

Điểm thuận lợi nữa đó là các quy hoạch tỉnh, quy hoạch vùng, quy hoạch quốc gia, quy hoạch ngành đang đồng loạt được công bố. Vì vậy, vấn đề liên kết vùng đang là điểm yếu của ngành du lịch sẽ được khắc phục trong thời gian tới. Hạ tầng, hạ tầng hàng không được cải thiện rất mạnhhỗ trợ cải thiện cho du lịch.

Một điểm nữa, đó là hình ảnh Việt Nam ngày càng được nâng lên. Hiệu ứng của các hoạt động ngoại giao năm 2023 khiến hình ảnh của Việt Nam được biết đến ngày càng nhiều. Thời gian qua, Việt Nam đã được Giải thưởng Du lịch thế giới vinh danh là “Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới”; 5 năm liền là “Điểm đến có sân golf tốt nhất châu Á”; “Điểm đến về ẩm thực”… Theo đánh giá của Diễn đàn kinh tế thế giới thì các vấn đề về tài nguyên thiên nhiên, tài nguyên văn hoá, an ninh an toàn thì Việt Nam đều đứng trong top của thế giới. Ngoài ra, báo chí truyền thông Mỹ cũng nói rằng Việt Nam là điểm đến an toàn nhất trên thế giới. Đây là những điểm rất có lợi cho du lịch. Chúng tôi nhìn ở những góc độ tích cực này để tiếp tục phát triển du lịch”.

Việt Nam - Điểm đến an toàn nhất thế giới- Ảnh 2.

Hà Nội – Thành phố vì hòa bình.

Ông Hà Văn Siêu cho biết thêm, để khẳng định vị thế của du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, thời gian tới ngành sẽ tập trung khắc phục những hạn chế còn tồn tại như thay đổi về xu hướng du lịch hướng tới du lịch chất lượng hơn, bền vững hơn; khắc phục các yếu tố hạn chế về nhân lực, chất lượng dịch vụ, hạ tầng dịch vụ và thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số.

“Bước sang năm 2024, để đạt được mục tiêu thì chúng tôi rất kỳ vọng các nỗ lực về xúc tiến quảng bá du lịch phải mạnh mẽ hơn nữa, làm sao du lịch Việt Nam “chạm” được tới các thị trường lớn, đặc biệt là các nước đối tác chiến lược toàn diện như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Ấn Độ…Chúng tôi sẽ xây dựng hình ảnh của Việt Nam ngày càng “sáng” hơn nữa. Đặc biệt sẽ xây dựng hình ảnh Việt Nam là một điểm đến mang lại rất nhiều niềm vui, mang lại hạnh phúc và mang lại sự thành công. Đây là điều chúng tôi đang hướng tới”.

Năm 2024 ngành du lịch đặt mục tiêu đón 17-18 triệu lượt khách quốc tế; phục vụ 110 triệu lượt khách du lịch nội địa; tổng thu từ khách du lịch đạt khoảng 840 nghìn tỷ đồng. Với những yếu tố thuận lợi đang có, ngành du lịch Việt Nam kỳ vọng sẽ có một năm 2024 bứt phá mạnh mẽ, đặc biệt bùng nổ về thu hút khách quốc tế.

Nguồn: www.chinhphu.vn

Biên tập viên: Thái Sơn