16:53 03/07/2024

Trái phiếu doanh nghiệp bất động sản đã ‘hạ cánh mềm’

admin -

(Chinhphu.vn) – Liên quan đến câu chuyện đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp, điểm rơi chính là quý III năm 2023, đáo hạn rất nhiều. Năm nay điểm rơi vào cuối quý I (khoảng tháng 3/2024). Tuy nhiên, việc đáo hạn trái phiếu sẽ ít hơn năm ngoái. Bắt đầu từ một số vụ việc […]

Trái phiếu doanh nghiệp bất động sản đã ‘hạ cánh mềm’

(Chinhphu.vn) – Liên quan đến câu chuyện đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp, điểm rơi chính là quý III năm 2023, đáo hạn rất nhiều. Năm nay điểm rơi vào cuối quý I (khoảng tháng 3/2024). Tuy nhiên, việc đáo hạn trái phiếu sẽ ít hơn năm ngoái.

Bắt đầu từ một số vụ việc tiêu cực xảy ra từ tháng 10/2022, cùng với diễn biến xấu trên thị trường tài chính trong nước và quốc tế, thị trường trái phiếu doanh nghiệp bị tác động nặng nề. Nhà đầu tư mất niềm tin, doanh nghiệp bị áp lực phải mua lại trái phiếu đã phát hành cũng như không phát hành được trái phiếu mới để huy động vốn cho sản xuất, kinh doanh.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP. HCM cho rằng, thời điểm đó, Chính phủ đã rất kịp thời ban hành Nghị định 08, được ví như chiếc “phao cứu sinh”, tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn khi cho phép giãn, hoãn, quay vòng…với nhiều điều kiện mới thuận lợi hơn so với trước đây. Nghị định tạo khung khổ để nhà đầu tư và doanh nghiệp cùng đàm phán, tạo điều kiện cho doanh nghiệp có thêm thời gian tái cơ cấu lại khoản nợ hiện hành.

“Vừa rồi Chính phủ ban hành Nghị quyết 08/2023/NĐ-CP giải quyết về trái phiếu. Có sự hợp tác giữa Ngân hàng, doanh nghiệp và những nhà đầu tư để cùng vượt qua khó khăn, và trái phiếu của chúng ta hiện đã “hạ cánh mềm” nhờ điều này”.

Năm 2023, thống kê toàn thị trường phát hành khoảng 311 nghìn tỷ đồng, tăng khoảng 15% so với mức của năm 2022. Trong đó, chủ thể phát hành trái phiếu là các Tổ chức tín dụng chiếm chủ yếu. TS. Cấn Văn Lực cho biết thêm, doanh nghiệp bất động sản cũng bắt đầu phát hành trở lại và chiếm tỷ trọng khoảng 23,5% so với năm trước là khoảng 20%, rõ ràng đã và đang tăng tích cực.

Trái phiếu doanh nghiệp bất động sản đã ‘hạ cánh mềm’- Ảnh 1.

“Doanh nghiệp bất động sản về cơ bản đã qua thời kỳ khó khăn nhất”

Câu chuyện đáo hạn và phát hành. Ta thấy rất rõ doanh nghiệp bất động sản năm 2023 đã phát hành thành công khoảng 73 nghìn tỷ trong khi năm 2022 khoảng 67 nghìn tỷ. Rõ ràng việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp bất động sản đã và đang phục hồi.

Tuy nhiên liên quan đến câu chuyện đáo hạn. Điểm rơi chính là quý III năm ngoái, đáo hạn rất nhiều. Năm nay điểm rơi vào cuối quý I, tức khoảng tháng 3/2024. Tuy nhiên nó ít hơn năm ngoái. Thứ hai, đây là chưa tính đến số tiền mà một số doanh nghiệp đã mua lại trái phiếu, đã đàm phán về giãn, hoãn trái phiếu của một vài năm nữa. Như vậy, doanh nghiệp bất động sản về cơ bản đã qua thời kỳ khó khăn nhất“.

Theo số Bộ Tài chính, hiện khối lượng phát hành trái phiếu qua các tháng đều có xu hướng tăng, tỷ lệ đàm phán thanh toán trái phiếu đến hạn thành công cũng tăng lên đáng kể. Trong năm 2023, bất động sản là nhóm ngành có tổng giá trị phát hành cao thứ 2, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước, chiếm tỷ trọng 29%. Đây là những tín hiệu tích cực, tiền đề quan trọng để thị trường trái phiếu doanh nghiệp nói chung và thị trường trái phiếu doanh nghiệp bất động sản nói riêng dần đi vào quỹ đạo phát triển mới.

Nguồn: www.chinhphu.vn

Biên tập viên: Thái Sơn