17:18 03/07/2024

Tín dụng cho nông dân: Luôn là lĩnh vực ưu tiên

admin -

(Chinhphu.vn) – Nguồn lực ngành ngân hàng dành cho nông nghiệp, nông thôn không có bất cứ cơ chế giới hạn nào và luôn là lĩnh vực ưu tiên, đây là khẳng định của Phó thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú. Tổng dư nợ nền kinh tế hiện khoảng 13,4 triệu tỷ […]

Tín dụng cho nông dân: Luôn là lĩnh vực ưu tiên

(Chinhphu.vn) – Nguồn lực ngành ngân hàng dành cho nông nghiệp, nông thôn không có bất cứ cơ chế giới hạn nào và luôn là lĩnh vực ưu tiên, đây là khẳng định của Phó thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú.

Tổng dư nợ nền kinh tế hiện khoảng 13,4 triệu tỷ đồng, riêng nông nghiệp đang có tổng dư nợ 3,3 triệu tỷ đồng, tương đương 1/4 tổng dư nợ kinh tế. Mức tăng trưởng tín dụng cho nông nghiệp thường xuyên duy trì mức cao, 10-12%/năm.

Thực tiễn đặt ra yêu cầu mở rộng hơn tín dụng lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

Tín dụng cho nông dân: Luôn là lĩnh vực ưu tiên- Ảnh 1.

Mức tăng trưởng tín dụng cho nông nghiệp thường xuyên duy trì mức cao, 10-12%/năm.

Theo Thứ trưởng bộ Tài chính Võ Thành Hưng, thời gian qua, quỹ hỗ trợ nông dân ở các địa phương gặp khó trong bổ sung vốn điều lệ để cho nông dân vay. Sau khi Chính phủ ban hành Nghị định 37 về tổ chức và thành lập quỹ này phần vốn đã được bổ sung thêm 500 tỷ đồng nâng tổng vốn của các quỹ địa phương lên gần 4.100 tỷ đồng. Đến nay, các quỹ hỗ trợ nông dân cho vay mỗi dự án gần 500 triệu đồng.

Tại đối thoại Thủ tướng với nông dân chiều 30/12/2023, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, phải có chính sách để nông dân tiếp cận tín dụng thuận lợi, đúng địa chỉ, đúng thời điểm. Thủ tướng đề nghị UBND các cấp tăng cường hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn cho người nông dân, để họ hiểu, chấp hành các quy định tiếp cận tín dụng một cách thuận lợi, linh hoạt hơn, nhất là tăng cường hình thức cho vay tín chấp và cho vay theo tài sản hình thành trong tương lai .

Nguồn: www.chinhphu.vn

Biên tập viên: Phương Hoa