16:12 03/07/2024

Thị trường lao động đang dần phục hồi sau đại dịch

admin -

(Chinhphu.vn) – Quý I/2024 thị trường lao động ở Việt Nam có tín hiệu phục hồi so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó số lượng người có việc làm là 51,3 triệu; thu nhập bình quân tháng của người lao động tăng hơn 301 nghìn đồng so với quý IV năm trước, đạt 7,6 […]

Thị trường lao động đang dần phục hồi sau đại dịch

(Chinhphu.vn) – Quý I/2024 thị trường lao động ở Việt Nam có tín hiệu phục hồi so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó số lượng người có việc làm là 51,3 triệu; thu nhập bình quân tháng của người lao động tăng hơn 301 nghìn đồng so với quý IV năm trước, đạt 7,6 triệu đồng; tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động là 2,24%, giảm 0,02 điểm phần trăm.

Ông Phạm Hoài Nam, Vụ trưởng Vụ Thống kê Dân số và Lao động, Tổng cục Thống kê chia sẻ, những số liệu trên đang cho thấy những tiến triển nhất định của thị trường lao động và dần quay lại xu hướng bình thường như trước khi dịch Covid-19.

Thị trường lao động đang dần phục hồi sau đại dịch- Ảnh 1.

Ông Phạm Hoài Nam, Vụ trưởng Vụ Thống kê Dân số và Lao động, Tổng cục Thống kê.

Quý I năm 2024, số người từ 15 tuổi trở lên có việc làm đạt 51,3 triệu người, tăng 174,1 nghìn người so với cùng kỳ năm trước. Việt Nam vẫn đang thời kỳ cơ cấu dân số vàng với quy mô dân số trong độ tuổi lao động dồi dào và tăng hàng năm, đây là lợi thế để bổ sung lực lượng lao động, bao gồm cả lao động có việc làm. Thu nhập bình quân tháng của lao động tăng lên ở hầu hết các ngành kinh tế so với cùng kỳ năm trước. Một số ngành ghi nhận tốc độ tăng thu nhập bình quân khá so với cùng kỳ năm trước; điển hình như ngành sản xuất và phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước; ngành hoạt động tài chính, ngân hàng và bảo hiểm; ngành vận tải kho bãi; ngành dịch vụ lưu trú và ăn uống…”.

Tuy nhiên, theo ông Nam, thị trường lao động trong nước cũng còn gặp bất cập, hạn chế về chất lượng ‘cung – cầu’ để hướng đến một thị trường lao động hiện đại, linh hoạt, bền vững và hội nhập, trong đó có khoảng 37,8 triệu người lao động chưa qua đào tạo từ sơ cấp trở lên.

Nguồn: www.chinhphu.vn

Biên tập viên: Trần Long