16:23 03/07/2024

Thị trường chứng khoán tăng 12% trong hai tháng đầu năm – Khi niềm tin quay trở lại

admin -

(Chinhphu.vn) – Nhìn lại năm 2023, nền kinh tế gặp nhiều khó khăn nội tại và những yếu tố bất lợi từ bên ngoài. Bên cạnh đó, thị trường trái phiếu, thị trường bất động sản đóng băng đã làm cho niềm tin của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán bị ảnh hưởng. […]

Thị trường chứng khoán tăng 12% trong hai tháng đầu năm – Khi niềm tin quay trở lại

(Chinhphu.vn) – Nhìn lại năm 2023, nền kinh tế gặp nhiều khó khăn nội tại và những yếu tố bất lợi từ bên ngoài. Bên cạnh đó, thị trường trái phiếu, thị trường bất động sản đóng băng đã làm cho niềm tin của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán bị ảnh hưởng.

Thị trường chứng khoán tăng 12% trong hai tháng đầu năm - Khi niềm tin quay trở lại- Ảnh 1.

Khi thị trường có sự thay đổi mới thì thanh khoản đều lên.

Nhìn lại năm 2023, nền kinh tế gặp nhiều khó khăn nội tại và những yếu tố bất lợi từ bên ngoài. Bên cạnh đó, thị trường trái phiếu, thị trường bất động sản đóng băng đã làm cho niềm tin của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, trong hai tháng đầu năm 2024, thị trường đã tăng trưởng khoảng 12%. Đây là mức tăng trưởng khá lạc quan. Điều này đến từ tâm lý của nhà đầu tư đã được củng cố. Bà Phạm Huyền Trang, Giám đốc Phân tích cổ phiếu, SSI Research đưa ra nhận định

Kinh tế Việt Nam hiện có tốc độ tăng trưởng khá nhanh và đang trở nên hấp dẫn trong mắt giới đầu tư. Ngoài ra, Thủ tướng cũng đã chỉ đạo trong năm 2025 Việt Nam phải thực hiện xong việc nâng hạng thị trường chứng khoán. Những yếu tố này sẽ thúc đẩy sớm hơn việc giới đầu tư phân bổ vốn vào thị trường Việt Nam.

Theo bà Phạm Thị Thùy Linh, Phó vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, theo đánh giá của các tổ chức xếp hạng thì thị trường Việt Nam đã đạt 7/9 tiêu chí để nâng hạng. Còn hai tiêu chí cần cải thiện đó là vấn đề về ký quỹ trước giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài và vấn đề thứ hai là tỷ lệ sở hữu nước ngoài.

Việc quyết tâm nâng hạng thị trường chứng khoán sẽ tạo tiền đề quan trọng để hỗ trợ tâm lý của nhà đầu tư và thu hút sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài. Còn theo nhiều chuyên gia, mỗi khi thị trường có sự thay đổi mới thì thanh khoản đều lên. Ví dụ thời điểm 2012-2013, khi thực hiện kéo dài thời gian giao dịch, thanh khoản thị trường tăng lên rất cao. Hay, giai đoạn triển khai chứng khoán phái sinh, thị trường cũng có sự bùng nổ mạnh mẽ.

Nguồn: www.chinhphu.vn

Biên tập viên: Thái Sơn