17:07 03/07/2024

Thị trường bất động sản sẽ khởi sắc trong năm 2024?

admin -

(Chinhphu.vn) – Thị trường bất động sản tại Việt Nam đã qua giai đoạn khó khăn nhất, tuy chưa thể có ngay được sự phục hồi mạnh mẽ nhưng sẽ đi vào ổn định và phát triển từ quý II năm 2024 trở đi. TS. Cấn Văn Lực đã đưa ra một số cơ sở […]

Thị trường bất động sản sẽ khởi sắc trong năm 2024?

(Chinhphu.vn) – Thị trường bất động sản tại Việt Nam đã qua giai đoạn khó khăn nhất, tuy chưa thể có ngay được sự phục hồi mạnh mẽ nhưng sẽ đi vào ổn định và phát triển từ quý II năm 2024 trở đi. TS. Cấn Văn Lực đã đưa ra một số cơ sở quan trọng để chứng minh cho luận điểm này.

“Cơ sở thứ nhất, kinh tế Việt Nam năm 2024 dự báo phục hồi tốt hơn so với năm 2023, dự báo có thể đạt 6-6,5%, cùng với đó là lãi suất ở mức tương đối thấp và tiếp tục giảm trong thời gian tới. Đây là hai yếu tố cực kỳ quan trọng cho thị trường bất động sản. Cơ sở thứ hai, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở và sắp tới là Luật Đất đai, Luật các tổ chức tín dụng sẽ được thông qua và năm nay cũng bắt đầu hướng dẫn triển khai thực hiện. Cộng với việc, chúng ta chuẩn bị sửa Nghị định 44/2014/NĐ-CP quy định phương pháp định giá đất và Nghị định số 08/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ. Với những cơ chế, chính sách như vậy, độ ngấm chính sách đã bắt đầu rõ nét hơn thì rõ ràng là một tín hiệu tích cực cho thị trường bất động sản. Cơ sở thứ ba là các kênh vốn cho bất động sản. Ta thấy rất rõ năm nay Ngân hàng Nhà nước cũng đã đưa ra luôn 15% cho dư địa tăng trưởng tín dụng cả năm nay và các cơ chế chính sách như sửa Thông tư 06 và một số chính sách khác theo hướng tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp, cho thị trường bất động sản phát triển”.

Thị trường bất động sản sẽ khởi sắc trong năm 2024?- Ảnh 1.

TS. Cấn Văn Lực: “Sau thời kỳ “đóng băng”, các doanh nghiệp bất động sản đã huy động được vốn từ thị trường trái phiếu doanh nghiệp ngày càng nhiều”.

Nguồn: www.chinhphu.vn

Biên tập viên: Thái Sơn