14:54 03/07/2024

Tháo gỡ khó khăn để thúc đẩy xuất khẩu nông sản những tháng cuối năm

admin -

(Chinhphu.vn) – Xuất khẩu gạo và rau quả đang có nhiều thuận lợi về thị trường, ước 5 tháng đầu năm, hai ngành này thu về gần 5 tỷ USD. Theo dự báo của các cơ quan chuyên môn, nhu cầu nhập khẩu về gạo, rau quả của thế giới thời gian tới sẽ ngày […]

Tháo gỡ khó khăn để thúc đẩy xuất khẩu nông sản những tháng cuối năm

(Chinhphu.vn) – Xuất khẩu gạo và rau quả đang có nhiều thuận lợi về thị trường, ước 5 tháng đầu năm, hai ngành này thu về gần 5 tỷ USD.

Theo dự báo của các cơ quan chuyên môn, nhu cầu nhập khẩu về gạo, rau quả của thế giới thời gian tới sẽ ngày càng lớn do nguồn cung bị đứt gãy ở nhiều quốc gia, yêu cầu về sản lượng sản phẩm sẽ ngày càng cao, nhiều hàng rào kỹ thuật đã và đang được các nước nhập khẩu dựng lên để bảo hộ thương mại trong nước. Do đó, cần kết nối trao đổi thông tin thật sát, nhất là đánh giá cao vai trò hệ thống thương vụ Việt Nam ở nước ngoài để giúp các doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước có phản ứng chính sách phù hợp, khả thi tháo gỡ khó khăn hiện nay.

Tháo gỡ khó khăn để thúc đẩy xuất khẩu nông sản những tháng cuối năm- Ảnh 1.

4 tháng đầu năm, xuất khẩu rau quả tăng 38,1% về trị giá. Hình minh họa.

Ngoài ra, Việt Nam đang tiếp tục đẩy mạnh đàm phán, ký kết và nâng cấp các FTA với các đối tác ở các thị trường tiềm năng, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp đa dạng hóa thị trường, chuỗi cung ứng và sản phẩm xuất khẩu, nhất là ở các khu vực/phân khúc thị trường mới, tiềm năng, chưa được khai thác hiệu quả, như: Sản phẩm thực phẩm Halal, thị trường châu Phi, Mỹ Latinh.

Nguồn: www.chinhphu.vn

Biên tập viên: Trần Long