16:30 03/07/2024

Ngành hàng lúa gạo là điểm sáng trong nông nghiệp

admin -

(Chinhphu.vn) – Bước vào năm 2024, theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sản lượng lúa dự kiến vẫn đạt 43 triệu tấn và sau khi dành cho tiêu dùng nội địa, đảm bảo an ninh lương thực thì lượng dành cho xuất khẩu mục tiêu là 7,5 – 8 […]

Ngành hàng lúa gạo là điểm sáng trong nông nghiệp

(Chinhphu.vn) – Bước vào năm 2024, theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sản lượng lúa dự kiến vẫn đạt 43 triệu tấn và sau khi dành cho tiêu dùng nội địa, đảm bảo an ninh lương thực thì lượng dành cho xuất khẩu mục tiêu là 7,5 – 8 triệu tấn gạo.

Bước vào năm 2024, theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sản lượng lúa dự kiến vẫn đạt 43 triệu tấn và sau khi dành cho tiêu dùng nội địa, đảm bảo an ninh lương thực thì lượng dành cho xuất khẩu mục tiêu là 7,5 – 8 triệu tấn gạo. Hiện nay là tháng 3/2024, vào chính vụ Đông Xuân, đây là vụ lớn nhất trong năm với số lượng thu hoạch khoảng 6 triệu tấn gạo, trong đó 3 triệu tấn dành cho xuất khẩu.

Trong thời gian vừa qua, có thông tin giá lúa giảm khoảng 30% và các doanh nghiệp, nhà nhập khẩu chậm mua để chờ giá xuống, bà Bùi Thị Thanh Tâm, Chủ tịch Tổng công ty Lương thực miền Bắc cho biết tuy giá giảm nhưng vẫn cao hơn của vụ Đông Xuân năm 2023.

Ngành hàng lúa gạo là điểm sáng trong nông nghiệp- Ảnh 1.

Bà Bùi Thị Thanh Tâm, Chủ tịch Tổng công ty Lương thực miền Bắc

Tháng 1 vừa qua Việt Nam tham gia đấu thầu ở Indonesia với số lượng rất lớn, tổng số lượng mời thầu là 500.000 tấn nhưng các nhà xuất khẩu Việt Nam đã trúng đến gần 400.000 tấn với giá cao. Với giá như hiện nay, bà Bùi Thị Thanh Tâm khẳng định người nông dân hoàn toàn có lãi và rất phấn khởi. Chắc chắn với giá này thì người nông dân vẫn tiếp tục tăng sản lượng.

Thời gian tới, Chính phủ và các bộ, ban, ngành đã dự báo năm 2024 là năm tiếp tục có nhu cầu lớn về gạo, các nhà nhập khẩu hiện nay vẫn tiếp tục có kế hoạch để triển khai.

Nguồn: www.chinhphu.vn

Biên tập viên: Hoàng Thu Trang