16:46 03/07/2024

Luật đất đai tác động thế nào với doanh nghiệp?

admin -

(Chinhphu.vn) – Đánh giá về tác động của Luật Đất đai 2024 với Doanh nghiệp, ông Đậu Anh Tuấn, Phó Tổng Thư ký VCCI cho biết, Luật Đất đai mới đã giúp doanh nghiệp tiết kiệm nhiều thời gian và thủ tục hành chính do các bước đã được minh bạch, đơn giản hơn. Vì […]

Luật đất đai tác động thế nào với doanh nghiệp?

(Chinhphu.vn) – Đánh giá về tác động của Luật Đất đai 2024 với Doanh nghiệp, ông Đậu Anh Tuấn, Phó Tổng Thư ký VCCI cho biết, Luật Đất đai mới đã giúp doanh nghiệp tiết kiệm nhiều thời gian và thủ tục hành chính do các bước đã được minh bạch, đơn giản hơn. Vì trên thực tế, một phần giá nhà cao cũng do thủ tục hành chính.

Luật cũng đặt ra nhiều vấn đề mới đối với các doanh nghiệp. Đơn cử như quy định rõ hơn các trường hợp cho thuê đất trả tiền 1 lần cho cả thời gian thuê. Các trường hợp còn lại sẽ áp dụng thuê đất trả tiền hàng năm.
Luật đất đai tác động thế nào với doanh nghiệp?- Ảnh 1.

Hình minh họa

Hay người thuê đất hàng năm được quyền bán, để thừa kế, tặng cho, cho thuê, thế chấp tài sản gắn liền với đất. Người thuê đất có quyền cho thuê tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất thuê, cho thuê lại quyền thuê trong hợp đồng thuê đất…

Đây là dự án luật lớn, theo ông Tuấn, giai đoạn tới đây cần dồn sức lực và tâm huyết cho quá trình soạn thảo các nghị định, thông tư hướng dẫn sát được với thực tế, bảo đảm lợi ích hài hòa giữa các bên.

Nguồn: www.chinhphu.vn

Biên tập viên: Phương Hoa