13:34 03/07/2024

Luật Đất đai 2024: Khơi thông nguồn lực từ bất động sản nông nghiệp

admin -

(Chinhphu.vn) – Một trong những điểm mới của Luật Đất đai 2024 là quy định cho phép tổ chức, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp. Ngoài ra, Luật cũng cho […]

Luật Đất đai 2024: Khơi thông nguồn lực từ bất động sản nông nghiệp

(Chinhphu.vn) – Một trong những điểm mới của Luật Đất đai 2024 là quy định cho phép tổ chức, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp.

Ngoài ra, Luật cũng cho phép tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình cá nhân, trong khi trước đây chúng ta không cho phép điều này. Theo PGS.TS Nguyễn Quang Tuyến, Phó Chủ tịch hội đồng trường Đại học Luật Hà Nội, những điểm mới trên sẽ tác động tích cực tới thị trường bất động sản nông nghiệp.

“Như vậy nó sẽ tác động đến thị trường, làm cho phân khúc thị trường bất động sản nông nghiệp khởi sắc hơn, nhộn nhịp hơn. Bởi vì chúng ta thấy trong phân khúc của thị trường bất động sản thì thị trường bất động sản nông nghiệp là chậm phát triển nhất.

Tiếp nữa, quy định mới sẽ tạo cho người không trực tiếp sản xuất nông nghiệp, nhưng có điều kiện, có vốn, có cách thức tổ chức, được quyền tiếp cận đất đai và người ta sẽ tổ chức, sắp xếp, hướng dẫn người nông dân để phát triển nền nông nghiệp sản xuất hàng hóa”.

Trước lo ngại, liệu với những quy định mới, thông thoáng như vậy thì có làm xuất hiện tình trạng doanh nghiệp đi thu gom đất nông nghiệp, sau đó tìm mọi cách phân lô bán nền, chuyển đổi mục đích sử dụng đất hay không? PGS.TS Nguyễn Quang Tuyến cho biết.

Luật Đất đai 2024: Khơi thông nguồn lực từ bất động sản nông nghiệp- Ảnh 1.

Các doanh nghiệp sẽ được thế chấp, góp vốn bằng tài sản thuộc sở hữu của mình trên đất và quyền sử dụng đất trong hợp đồng thuê đất hàng năm.

“Trong Luật đã kèm điều kiện, tổ chức không trực tiếp sản xuất nông nghiệp được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp nhưng phải có phương án sản xuất kinh doanh; sử dụng đất nông nghiệp đúng mục đích và có hiệu quả. Luật đã kèm theo điểm như vậy”.

Ngoài ra, Luật Đất đai 2024 sẽ chủ yếu áp dụng hình thức Nhà nước cho thuê đất, trả tiền thuê đất hàng năm. Điều này sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, vốn ít dễ hơn trong việc tiếp cận thuê đất, trả tiền thuê đất. Đặc biệt, các doanh nghiệp sẽ được thế chấp, góp vốn bằng tài sản thuộc sở hữu của mình trên đất và quyền sử dụng đất trong hợp đồng thuê đất hàng năm; trong khi Luật Đất đai 2013 chỉ cho phép tổ chức kinh tế thuê đất và trả tiền thuê đất một lần mới được thế chấp tài sản trên đất và quyền sử dụng đất.

Quy định mới sẽ tháo gỡ rất lớn cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp nói riêng và cộng đồng doanh nghiệp nói chung. Các doanh nghiệp sẽ tối ưu được các nguồn lực tài chính để tập trung đầu tư vào các hoạt động sản xuất, kinh doanh của mình.

Nguồn: Báo Điện tử Chính phủ

Biên tập viên: Thái Sơn