16:02 03/07/2024

Logistics xanh – Hướng đi mới để phát triển kinh tế bền vững

admin -

(Chinhphu.vn) – Ngành logistic Việt Nam hiện có tốc độ tăng trưởng bình quân từ 14-16%/năm. Đóng góp quan trọng cho hoạt động xuất nhập khẩu, cũng như chuỗi cung ứng cho thương mại nội địa. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, logistic là một trong những ngành có mức độ tiêu thụ năng lượng […]

Logistics xanh – Hướng đi mới để phát triển kinh tế bền vững

(Chinhphu.vn) – Ngành logistic Việt Nam hiện có tốc độ tăng trưởng bình quân từ 14-16%/năm. Đóng góp quan trọng cho hoạt động xuất nhập khẩu, cũng như chuỗi cung ứng cho thương mại nội địa.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, logistic là một trong những ngành có mức độ tiêu thụ năng lượng và phát sinh khí thải lớn. Do vậy, xanh hóa lĩnh vực này đang là vấn đề mang tính thời sự và là xu hướng tất yếu.

Logistics xanh - Hướng đi mới để phát triển kinh tế bền vững- Ảnh 1.

Xanh hóa hoạt động vận tải, kho bãi là hướng đi góp phần phát triển kinh tế bền vững.

Là doanh nghiệp trong lĩnh vực vận tải, ông Lê Thanh Hà, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Giao nhận vận tải Vàng cho biết, trong bối cảnh hiện nay nếu các doanh nghiệp không thực hiện được các tiêu chí về môi trường và logistics xanh thì trong tương lai doanh nghiệp sẽ dần bị ‘đào thải’ ra khỏi các hoạt động kinh doanh và thương mại.

“Đây không chỉ là yêu cầu của riêng Việt Nam mà là yêu cầu của cả thế giới về một xu hướng chung. Đặc biệt, các doanh nghiệp của Việt Nam đang gặp sự cạnh tranh lớn, từ một số thị trường mới nổi; các doanh nghiệp khối dệt may, giày da mất nhiều đơn hàng bởi các doanh nghiệp bên Bangladesh, các nước châu Âu họ sự dụng các công nghệ về sản xuất xanh, yêu cầu giảm thải, chất lượng cao hơn về mặt môi trường. Vì vậy, các doanh nghiệp xuất khẩu trong nước cần chú trọng vấn đề này…”.

Theo các chuyên gia, để phát triển dịch vụ logistics xanh, bền vững, các doanh nghiệp cần tận dụng các FTA thế hệ mới để mở rộng thị trường cung cấp dịch vụ logistics quốc tế, tập trung vào các thị trường khu vực ASEAN, Trung Đông, châu Phi và châu Mỹ La tinh bên cạnh các thị trường truyền thống. Đồng thời, đẩy mạnh công tác đổi mới, sáng tạo, chuyển đổi số; triển khai mạnh mẽ hoạt động logistics xanh, logistics thông minh và logistics phục vụ hiệu quả trong xuất nhập khẩu hàng hóa như nông sản Việt. Đặc biệt, các doanh nghiệp logistics cần tiếp tục phấn đấu các chỉ tiêu mà Thủ tướng Chính phủ đã đề ra trong Quyết định số 221/2021 về kế hoạch hành động nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ logistics Việt Nam đến 2025.

Nguồn: www.chinhphu.vn

Biên tập viên: Trần Long