17:12 03/07/2024

Kỳ vọng nền kinh tế hấp thụ 2 triệu tỷ đồng vốn tín dụng

admin -

(Chinhphu.vn) – Theo Ngân hàng Nhà nước ước tính, với hạn mức tăng trưởng tín dụng 15% năm nay sẽ có thêm 2 triệu tỷ đồng được “bơm” vào nền kinh tế trong năm 2024. Thông tin này được ông Đào Minh Tú, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước chia sẻ tại họp báo […]

Kỳ vọng nền kinh tế hấp thụ 2 triệu tỷ đồng vốn tín dụng

(Chinhphu.vn) – Theo Ngân hàng Nhà nước ước tính, với hạn mức tăng trưởng tín dụng 15% năm nay sẽ có thêm 2 triệu tỷ đồng được “bơm” vào nền kinh tế trong năm 2024. Thông tin này được ông Đào Minh Tú, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước chia sẻ tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 12/2023, chiều 5/1.

Theo ông Tú, năm 2024 để tăng trưởng tín dụng có thể tăng mạnh cần chú trọng 3 yếu tố lớn.

Kỳ vọng nền kinh tế hấp thụ 2 triệu tỷ đồng vốn tín dụng- Ảnh 1.

Ông Đào Minh Tú, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước phát biểu tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 12/2023

Định hướng điều hành của Chính phủ, năm 2024 có nhiều dấu hiệu cho thấy sự khởi sắc của nền kinh tế trên cơ sở kết quả của năm nay. Và mong rằng sẽ không có tác động khó khăn của quốc tế với Việt Nam như năm 2023, thì chắc chắn nhu cầu đầu tư của nền kinh tế sẽ tăng lên. Và tất yếu phải có nguồn lực đáp ứng cho nhu cầu đầu tư, phát triển đó.

Thứ hai, muốn tăng tín dụng phải phụ thuộc vào các yếu tố, như lãi suất. Hiện nay, lãi suất đã giảm, thấp hơn trước giai đoạn dịch. Thậm chí có chuyên gia đánh giá là trong khoảng 20 năm qua hay 10 năm qua, mức lãi suất cho vay là rất thấp. Đây là một trong những yếu tố cơ bản để tăng trưởng tín dụng có thể tăng mạnh.

Thứ ba, cơ chế điều hành cũng như việc triển khai thực hiện cho vay của các ngân hàng thương mại. Năm nay, chúng tôi đã có sự chủ động, đã có những cơ chế mới cho việc điều hành tín dụng, đã giao ngay từ trước ngày 01/01 vừa qua về hạn mức tín dụng cho tất cả các tổ chức tín dụng là 15% để giao cho các tổ chức tín dụng phấn đấu để làm sao đạt được chỉ tiêu đó. Nếu như ngân hàng, tổ chức tín dụng nào đạt được chỉ tiêu đó mà vẫn có khả năng cung ứng thêm vốn cho nền kinh tế, bảo đảm chất lượng cũng như an toàn hệ thống, bảo đảm điều kiện kinh tế vĩ mô cho phép thì chúng tôi sẽ tiếp tục giao thêm”.

Nguồn: www.chinhphu.vn

Biên tập viên: Trần Long