22:54 10/07/2024

Khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà không kinh doanh, mua bán

admin -

(Chinhphu.vn) – Trong Quy hoạch điện VIII được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 500 ngày 15/5/2023 đã đề ra mục tiêu cụ thể liên quan đến điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu. Cụ thể, phấn đấu đến năm 2030 có 50% các tòa nhà công sở và […]

Khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà không kinh doanh, mua bán

(Chinhphu.vn) – Trong Quy hoạch điện VIII được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 500 ngày 15/5/2023 đã đề ra mục tiêu cụ thể liên quan đến điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu.

Cụ thể, phấn đấu đến năm 2030 có 50% các tòa nhà công sở và 50% nhà dân sử dụng điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu để phục vụ tiêu thụ tại chỗ, không bán điện vào hệ thống điện quốc gia.

Để thực hiện được mục tiêu này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết, cần phải xây dựng văn bản pháp luật để cụ thể hoá và đưa cơ chế phát triển điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu đi vào hoạt động.

Khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà không kinh doanh, mua bán- Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân.

Ưu tiên khuyến khích phát triển điện gió, điện mặt trời tự sản, tự tiêu, đặc biệt trong đó có điện mặt trời mái nhà của người dân và mái công trình xây dựng điện mặt trời các cơ sở sản xuất kinh doanh tiêu thị tại chỗ, không đấu nối hoặc không bán điện vào lưới điện quốc gia. Bộ Công Thương đang khẩn trương xây dựng dự thảo Nghị định quy định về cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu”.

Theo đó, một số nội dung cơ bản trong dự thảo Nghị định về phát triển điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu như: Khái niệm về điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu; Quy định các công trình có thể lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà; Cơ chế hỗ trợ, khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà; Đơn giản hoá các thủ tục hành chính để tạo thuận lợi nhất cho người dân, cơ quan, doanh nghiệp trong triển khai thực hiện.

Nguồn: baochinhphu.vn