13:50 03/07/2024

Dự báo thị trường chứng khoán từ nay đến cuối năm 2024

admin -

(Chinhphu.vn) – Riêng trong 5 tháng đầu năm 2024, chỉ số VN-Index đã tăng khoảng 12%, bằng mức tăng của cả năm 2023. Riêng trong 5 tháng đầu năm 2024, chỉ số VN-Index đã tăng khoảng 12%, bằng mức tăng của cả năm 2023. TS.Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, Thành viên […]

Dự báo thị trường chứng khoán từ nay đến cuối năm 2024

(Chinhphu.vn) – Riêng trong 5 tháng đầu năm 2024, chỉ số VN-Index đã tăng khoảng 12%, bằng mức tăng của cả năm 2023.

Riêng trong 5 tháng đầu năm 2024, chỉ số VN-Index đã tăng khoảng 12%, bằng mức tăng của cả năm 2023. TS.Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính – tiền tệ Quốc gia nhận định, rõ ràng thị trường chứng khoán đã và đang phục hồi tích cực.

“Tất nhiên ta phải soi từng ngành nghề, lĩnh vực. Theo đó, năm nay về cơ bản đã “xanh” gần hết. Ta lưu ý ngân hàng chẳng hạn, cổ phiếu nhóm này hiện đã tăng khoảng gần 15%; chứng khoán tăng khoảng 14%. Riêng nhóm bất động sản hai năm qua là âm, năm 2022 còn âm đến 38% giá cố phiếu nhưng hiện nay đã dương trở lại. Hết 5 tháng, cổ phiếu nhóm này đã tăng 1,54%. Đây là tín hiệu khá tích cực với nhóm ngành bất động sản”.

Dự báo thị trường chứng khoán từ nay đến cuối năm 2024- Ảnh 1.

TS.Cấn Văn Lực: “Nhà đầu tư bây giờ phải thông minh hơn, thông thái hơn!”.

Theo ông Nguyễn Sang Lộc, Giám đốc nghiệp vụ, Quản lý danh mục đầu tư Công ty Quản lý quỹ đầu tư Dragon Capital Việt Nam, sự phục hồi của thị trường chứng khoán đến từ việc phục hồi lợi nhuận của các doanh nghiệp. Đây là điểm quan trọng nhất.

“Sự phục hồi thể hiện qua lợi nhuận sau thuế của các doanh nghiệp trong quý I vừa qua. Trong 80 doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam chúng tôi lựa chọn để thống kê thì mức tăng trưởng khoảng 15% so với cùng kỳ. Sự tăng trưởng này đến ở tất cả các ngành nghề chứ không chỉ tập trung ở một vài nhóm ngành. Sự phục hồi còn đến ở tất cả các doanh nghiệp khác nhau, không chỉ ở những doanh nghiệp lớn mà bắt đầu lan tỏa sang các doanh nghiệp nhỏ. Với đà này, cộng với kỳ vọng những áp lực về tỷ giá sẽ “dịu bớt” từ cuối quý III, đầu quý IV để thấy rõ hơn được sự tăng trưởng mạnh mẽ về lợi nhuận sau thuế của các doanh nghiệp. Do vậy, đây là giai đoạn rất thuận lợi cho chứng khoán”.

Về gợi ý cho các nhà đầu tư, TS. Cấn Văn Lực đưa ra một số quan điểm.

“Tôi cho rằng cơ hội nhiều hơn thách thức. Tôi thấy hiện nay các doanh nghiệp nước ngoài vẫn đang rất quan tâm tới thị trường Việt Nam. Thứ hai, chúng ta phải biết được khẩu vị rủi ro của mình, tức là mình muốn gì và nguyên tắc đa dạng hóa là bất di bất dịch trong đầu tư. Ngoài ra, việc hiểu được tâm lý đám đông, tăng hiểu biết của mình đối với lĩnh vực tài chính tiền tệ là rất quan trọng. Nhà đầu tư bây giờ phải thông minh hơn, thông thái hơn! “.

Theo dự báo của các chuyên gia, thị trường chứng khoán sẽ phục hồi tích cực từ nay đến cuối năm khi Việt Nam bước vào giai đoạn khai thác các nguồn lực hướng đến chiều sâu như: Thị trường có triển vọng được nâng hạng, vốn FDI tăng, lãi suất giảm, dòng tiền ổn định, tài khoản mở mới của nhà đầu tư trong nước và nước ngoài tăng qua các tháng…

Nguồn: Báo Điện tử Chính phủ