17:25 03/07/2024

Để trái phiếu thực sự là một trong những kênh dẫn vốn quan trọng trong trung và dài hạn

admin -

(Chinhphu.vn) – Cần tiếp tục quan tâm hoàn thiện thể chế, chính sách; đa dạng hoá sản phẩm trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp; đa dạng hoá cơ sở nhà đầu tư; nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin và dữ liệu cùng nhiều giải pháp đồng bộ khác để thúc đẩy phát […]

Để trái phiếu thực sự là một trong những kênh dẫn vốn quan trọng trong trung và dài hạn

(Chinhphu.vn) – Cần tiếp tục quan tâm hoàn thiện thể chế, chính sách; đa dạng hoá sản phẩm trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp; đa dạng hoá cơ sở nhà đầu tư; nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin và dữ liệu cùng nhiều giải pháp đồng bộ khác để thúc đẩy phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp hiệu quả, an toàn, bền vững. Đây là nhấn mạnh của chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực tại cuộc Tọa đàm do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức chiều 4/12.

Theo ông Cấn Văn Lực, để kênh huy động vốn qua thị trường trái phiếu thực sự là một trong những kênh dẫn vốn quan trọng trung và dài hạn thì rào cản lớn nhất cần được sớm tháo gỡ chính là hình thức phát hành.

Hiện nay thống kê sơ bộ cho thấy, 90% trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) là phát hành riêng lẻ và chỉ có 10% phát hành ra công chúng. Phát hành riêng lẻ thì quy trình thủ tục đơn giản hơn rất nhiều, phát hành chỉ trong một nhóm các nhà đầu tư. Mà chỉ những nhà đầu tư chuyên nghiệp mới được mua những trái phiếu này, tức là phải có hiểu biết và phải theo những điều kiện mà Bộ Tài chính và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã đưa ra. Rõ ràng là chúng ta thấy cấu trúc này rất mất cân đối.

Để trái phiếu thực sự là một trong những kênh dẫn vốn quan trọng trong trung và dài hạn- Ảnh 1.

Chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực

Biên tập viên: Đào Tuấn