15:28 03/07/2024

Cân bằng tâm lý và sức khỏe trong mùa thi

admin -

(Chinhphu.vn) – Các chuyên gia y tế khuyến cáo, cha mẹ nên chú ý hơn đến sức khỏe của con bằng chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung thêm các vi chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất… giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe. Mùa thi sắp đến, áp lực và […]

Cân bằng tâm lý và sức khỏe trong mùa thi

(Chinhphu.vn) – Các chuyên gia y tế khuyến cáo, cha mẹ nên chú ý hơn đến sức khỏe của con bằng chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung thêm các vi chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất… giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe.

Mùa thi sắp đến, áp lực và căng thẳng là điều khó tránh khỏi đối với nhiều học sinh, nhất là với các em đang tiến gần tới kỳ thi cuối cấp 2 để dành 1 suất vào trường cấp 3 công lập ở thành phố lớn và kỳ thi THPT để vào trường đại học.

Có em gái đang trong giai đoạn chuẩn bị kỳ thi THPT quốc gia, chị Thùy Trang (quận Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ, gần đây em gái chị có một số biểu hiện bất thường về tâm lý, lo sợ nên chị Trang đã đưa em mình đến bệnh viện để thăm khám.

Theo số liệu nghiên cứu năm 2019 -2020 tại Bệnh viện Nhi Trung ương với đối tượng là học sinh từ 10-19 tuổi chiếm 55,6% số trẻ có sang chấn tâm lý (áp lực học tập 20%, áp lực gia đình 20,5%, quan hệ bạn trong trường 8,9%). Kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra rằng: Stress và trầm cảm gặp nhiều nhất ở lứa tuổi 14 và 17 – thời điểm các em học sinh thi chuyển cấp lên trung học phổ thông và đại học.

Cân bằng tâm lý và sức khỏe trong mùa thi- Ảnh 1.

Chuyên gia khuyến cáo phụ huynh học sinh cần chú ý đến sức khỏe của con bằng chế độ ăn uống hợp lý.

Từ thực tế này, nhằm giúp học sinh vượt qua được áp lực kỳ thi, hạn chế các rối loạn tâm lý, tâm thần, bác sỹ Đinh Hữu Uân, Viện trưởng Viện sức khỏe tâm thần Phương Đông đưa ra một số khuyến cáo.

Về chế độ dinh dưỡng, các chuyên gia y tế khuyến cáo, cha mẹ nên chú ý hơn đến sức khỏe của con bằng chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung thêm các vi chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất… giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe. Ngoài chế độ dinh dưỡng đầy đủ, cần bảo đảm cho trẻ tập luyện thể dục, thể thao đều đặn. Từ đó, sẽ giúp trẻ có được một sức khỏe tinh thần tốt để tự tin vượt qua các kỳ thi một cách hiệu quả.

Nguồn: www.chinhphu.vn

Biên tập viên: Trần Long