15:08 03/07/2024

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung giải trình về rút bảo hiểm xã hội một lần

admin -

(Chinhphu.vn) – Trong phiên thảo luận chiều ngày 27/5 tại Hội trường về Dự thảo dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã thay mặt cơ quan chủ trì soạn thảo và cơ quan thẩm tra phát biểu, tiếp […]

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung giải trình về rút bảo hiểm xã hội một lần

(Chinhphu.vn) – Trong phiên thảo luận chiều ngày 27/5 tại Hội trường về Dự thảo dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã thay mặt cơ quan chủ trì soạn thảo và cơ quan thẩm tra phát biểu, tiếp thu, giải trình các vấn đề lớn được đại biểu Quốc hội quan tâm.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung giải trình về rút bảo hiểm  hội một lần

Trong phiên thảo luận chiều ngày 27/5 tại Hội trường về Dự thảo dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã thay mặt cơ quan chủ trì soạn thảo và cơ quan thẩm tra phát biểu, tiếp thu, giải trình các vấn đề lớn được đại biểu Quốc hội quan tâm.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung giải trình về rút bảo hiểm xã hội một lần- Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung phát biểu, tiếp thu, giải trình các vấn đề lớn được đại biểu Quốc hội quan tâm.

Liên quan đến quy định về bảo hiểm xã hội một lần, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, mục tiêu lớn nhất của quy định là làm sao vừa thực hiện được mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội lâu dài của đất nước, để khi người già về hưu đều có lương, bảo hiểm y tế. Đồng thời, cũng phải quan tâm đến đời sống thực tế hiện nay của người lao động, vì nguyện vọng của một bộ phận người lao động là muốn rút bảo hiểm xã hội. Về vấn đề này, theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Chính phủ đã đưa ra hai phương án.

Liên quan đến quỹ ốm đau, thai sản, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung giải thích: Đây là quỹ ngắn hạn, mang tính chia sẻ cao nhất trong tất cả các Quỹ bảo hiểm xã hội, nhưng mấy năm qua quỹ bị âm, thu không đủ chi, nếu tăng các chính sách lên thì không đảm bảo thu.

Ngoài ra, một số nội dung liên quan đến mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, khái niệm “mức lương hưu thấp nhất” cũng được Bộ trưởng Dung làm rõ, theo đó, mức lương hưu thấp nhất chỉ đúng ở thời điểm nhất định. Việc bỏ mức lương hưu thấp nhất không có nghĩa là không còn người tham gia BHXH ở mức thấp hơn. “Đóng thấp hưởng thấp, nhưng thấp còn hơn không, điều quan trọng là có bảo hiểm y tế”

Nguồn: www.chinhphu.vn

Biên tập viên: Phương Hoa