14:47 03/07/2024

Bất động sản công nghiệp – Điểm sáng liên tục trong nhiều năm

admin -

(Chinhphu.vn) – Theo Tổng cục Thống kê, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện tại Việt Nam 5 tháng đầu năm 2024 ước đạt 8,25 tỷ USD, tăng 7,8% so với cùng kỳ năm trước. Điều này đang kéo theo sự gia tăng về nhu cầu bất động sản công nghiệp. Theo Tổng […]

Bất động sản công nghiệp – Điểm sáng liên tục trong nhiều năm

(Chinhphu.vn) – Theo Tổng cục Thống kê, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện tại Việt Nam 5 tháng đầu năm 2024 ước đạt 8,25 tỷ USD, tăng 7,8% so với cùng kỳ năm trước. Điều này đang kéo theo sự gia tăng về nhu cầu bất động sản công nghiệp.

Theo Tổng cục Thống kê, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện tại Việt Nam 5 tháng đầu năm 2024 ước đạt 8,25 tỷ USD, tăng 7,8% so với cùng kỳ năm trước. Đây cũng là số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện cao nhất của 5 tháng đầu năm trong 5 năm qua. Điều này đang kéo theo sự gia tăng về nhu cầu bất động sản công nghiệp. Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh nhận định.

“Bất động sản công nghiệp là điểm sáng đối với nền kinh tế của chúng ta. Đây là điểm sáng liên tục trong các năm gần đây. Chúng ta chứng kiến Lego mở đầu tư tại Bình Dương với quy mô hơn 1 tỷ USD; chúng ta chứng kiến cam kết của Chủ tịch Samsung với các tỉnh, thành trong cả nước qua con số nhiều tỷ USD…Tất cả những điều đó cho rằng, bất động sản công nghiệp sẽ tiếp tục là điểm sáng”.

Bất động sản công nghiệp - Điểm sáng liên tục trong nhiều năm- Ảnh 1.

Để bất động sản khu công nghiệp tăng trưởng bền vững thì cũng cần gắn với việc phát triển nhà ở, nhà lưu trú cho công nhân.

Đồng quan điểm trên, ông Trương Khắc Nguyên Minh, Phó Tổng Giám đốc một tập đoàn về đầu tư thứ cấp bất động sản khu công nghiệp cho rằng, bất động sản công nghiệp sẽ duy trì đà tăng trưởng do Việt Nam tiếp tục nổi lên là “bến đỗ” lý tưởng của làn sóng dịch chuyển chuỗi cung ứng, sản xuất toàn cầu. Điều này có được là do Việt Nam đã nỗ lực xây dựng môi trường thu hút đầu tư cởi mở, thuận lợi và tạo niềm tin đối với các đối tác, nhà đầu tư nước ngoài.

“Thứ nhất là, Việt Nam nâng cấp quan hệ ngoại giao với các nước lớn, các nền kinh tế lớn. Đây là điểm tích cực về ngoại giao.

Cái thứ hai là Nghị định 35/2022 của Chính phủ, đi đúng xu hướng toàn cầu, chuyển đổi từ mô hình khu công nghiệp và khu chế xuất truyền thống nâng tầm lên thành khu công nghiệp, khu chế xuất sinh thái với nhiều mô hình đa dạng, nhiều điểm mới để thu hút đầu tư vào Việt Nam hơn.

Tiếp theo nữa là Nghị quyết 02/2024 của Chính phủ về Cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Chính phủ Việt Nam đang cố gắng để xác định là nền kinh tế thị trường và cạnh tranh lành mạnh.

Điểm cuối cùng là việc ban hành các bộ luật và quyết tâm đưa vào triển khai sớm như Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản. Với tất cả những điểm này, có thể tự tin nói rằng, bất động sản công nghiệp sẽ tiếp tục có tín hiệu tích cực”.

Bên cạnh những điểm sáng trên, theo các chuyên gia, để bất động sản khu công nghiệp tăng trưởng bền vững thì cũng cần gắn việc phát triển khu công nghiệp với việc phát triển nhà ở, nhà lưu trú cho công nhân theo quy định của Luật Nhà ở mới. Ngoài ra, trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp, cần phải xây dựng thêm những cơ chế hỗ trợ, tạo điều kiện khuyến khích nhóm doanh nghiệp nhỏ và vừa. Bởi, đây là những doanh nghiệp đóng góp công nghiệp phụ trợ cho các ngành sản xuất; thiếu vắng những doanh nghiệp này thì các tập đoàn, công ty lớn cũng không vào đầu tư.

Nguồn: www.chinhphu.vn

Biên tập viên: Thái Sơn