16:03 03/07/2024

7 điểm nghẽn cần tháo gỡ trong nuôi trồng thủy sản trên biển

admin -

(Chinhphu.vn) – Theo Cục Thủy sản (Bộ NNPTNT), diện tích vùng biển Việt Nam có trên 1 triệu km2, trong khi đó diện tích nuôi biển mới chỉ chiếm khoảng hơn 20% tổng diện tích nuôi trồng thủy sản cả nước. Nuôi biển còn rất nhiều dư địa để phát triển nhưng đến nay do […]

7 điểm nghẽn cần tháo gỡ trong nuôi trồng thủy sản trên biển

(Chinhphu.vn) – Theo Cục Thủy sản (Bộ NNPTNT), diện tích vùng biển Việt Nam có trên 1 triệu km2, trong khi đó diện tích nuôi biển mới chỉ chiếm khoảng hơn 20% tổng diện tích nuôi trồng thủy sản cả nước. Nuôi biển còn rất nhiều dư địa để phát triển nhưng đến nay do một số quy định chưa phù hợp với thực tiễn, dẫn đến nuôi biển chưa khai thác hết tiềm năng và lợi thế tự nhiên vốn có.

Theo Cục Thủy sản (Bộ NNPTNT), diện tích vùng biển Việt Nam có trên 1 triệu km2, trong khi đó diện tích nuôi biển mới chỉ chiếm khoảng hơn 20% tổng diện tích nuôi trồng thủy sản cả nước.
7 điểm nghẽn cần tháo gỡ trong nuôi trồng thủy sản trên biển- Ảnh 1.

7 điểm nghẽn mà các cơ quan quản lý nhà nước đang nợ cộng đồng những người nuôi biển

Nuôi biển còn rất nhiều dư địa để phát triển nhưng đến nay do một số quy định chưa phù hợp với thực tiễn, dẫn đến nuôi biển chưa khai thác hết tiềm năng và lợi thế tự nhiên vốn có.

PGS.TS Nguyễn Hữu Dũng – Chủ tịch Hiệp hội nuôi biển Việt Nam cho rằng, có 7 điểm nghẽn mà các cơ quan quản lý nhà nước đang nợ cộng đồng những người nuôi biển.

Nuôi biển là một xu thế tất yếu, chiến lược phát triển nhằm phát huy lợi thế của quốc gia. Đề án phát triển nuôi trồng thủy sản trên biển (hay còn gọi là nuôi biển) đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đặt mục tiêu cụ thể, đến năm 2025, diện tích nuôi biển đạt 280.000ha, Kim ngạch xuất khẩu đạt 0,8 – 1 tỷ USD. Đến năm 2030, giá trị kim ngạch xuất khẩu đạt 1,8 – 2 tỷ USD.

Theo Bộ NNPTNT, Bộ sẽ cùng các bộ, ngành liên quan đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu về khoa học, công nghệ để có các mô hình nuôi trồng công nghệ cao, chế biến sâu, để các sản phẩm thủy sản trở thành các sản phẩm mỹ phẩm, dược phẩm…

Bên cạnh đó, sẽ có những quy định nuôi biển vùng bờ, vùng lộng, vùng khơi rõ ràng. Song song với đó là giải pháp về đối tượng nuôi. Loài nào nuôi gần bờ, loài nào nuôi xa bờ, loài nào nuôi vùng biển kín, loài nào ở vùng biển hở cũng sẽ được quy hoạch rất rõ.

Nguồn: www.chinhphu.vn

Biên tập viên: Phương Hoa