Phong trào xây dựng nông thôn mới ở Vĩnh Lâm (Vĩnh Linh, Quảng Trị) - Kinh tế hội nhập
NÔNG THÔN MỚI > MÔ HÌNH SẢN XUẤT
 
Phong trào xây dựng nông thôn mới ở Vĩnh Lâm (Vĩnh Linh, Quảng Trị)
Tin đăng ngày: 25/2/2013 - Xem: 661

Upload

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất

Vĩnh Lâm – Vĩnh Linh là một trong những xã điểm về thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia Xây dựng nông thôn mới (XDNTM) của tỉnh Quảng Trị. Sau 2 năm triển khai, diện mạo làng quê đã có nhiều thay đổi. Vào tới đầu xã, hình ảnh đầu tiên chúng tôi thấy là con đường dẫn vào UBND xã được đổ bê -tông, nhiều ngôi nhà cao tầng khang trang mọc lên.

Toàn xã chung sức xây dựng Nông thôn mới

Xác định được tầm quan trọng của XDNTM, ngay sau khi tiếp thu chủ trương, mục đích, ý nghĩa của chương trình, xã đã nhanh chóng hoàn thiện Ban chỉ đạo, Ban quản lý, Ban phát triển ở các thôn. Để giúp cán bộ và nhân dân hiểu rõ về tầm quan trọng của chương trình, Ban chỉ đạo đã tổ chức tuyên truyền tại các hội nghị của Đảng ủy, HĐND, UBND, Mặt trận Tổ quốc và các hội đoàn thể tổ chức tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của xã, in ấn các tài liệu phát đến các thôn để nhân dân hiểu và hưởng ứng, phát động phong trào thi đua toàn xã chung sức XDNTM, triển khai lồng ghép các dự án đầu tư vào địa phương.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền giúp nhân dân hiểu rõ tầm quan trọng của XDNTM, năm 2012 bằng nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước kết hợp với đóng góp của người dân và doanh nghiệp, hiện nay, xã Vĩnh Lâm đang chỉnh trang lại các khu dân cư với 324 lô, diện tích gần 25 ha, trong đó có 15 ha quy hoạch khu dân cư mới dọc đường tỉnh lộ Lâm Sơn. Toàn xã đã hoàn thành gần 2,9 km đường bê tông, chiếm tỷ lệ hơn 60% số đường cần bê tông hóa. Hệ thống giao thông nội đồng đã được quy hoạch hoàn chỉnh, trong đó có trên 80% được cứng hoá thuận tiện cho xe cơ giới vận chuyển. Việc Vĩnh Lâm chọn mở rộng và xây dựng hệ thống giao thông và chỉnh trang khu dân cư chính là một trong những phần việc trọng tâm để xã đẩy nhanh thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia Xây dựng nông thôn mới.

Ông Lê Văn Hóa, Phó chủ tịch UBND xã Vĩnh Lâm cho biết: "Vĩnh Lâm hiện có 9/19 tiêu chí đạt nông thôn mới, nhiều tiêu chí đạt từ 60% trở lên. Địa phương ý thức được là xã điểm của tỉnh nên đang tập trung triển khai các đề án chi tiết để thực hiện một cách đồng bộ, phấn đấu đến năm 2015 đạt xã nông thôn mới".

Vẫn còn khó khăn

Để từng bước khắc phục khó khăn, Vĩnh Lâm đã thành lập Ban chỉ đạo Chương trình Mục tiêu quốc gia XDNTM với đầy đủ các thành viên; tiến hành xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, kiểm tra, giám sát tình hình triển khai chương trình, đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền xuống tận cơ sở. Nhằm giúp đội ngũ cán bộ, nhân dân hiểu rõ về chương trình XDNTM, Ban chỉ đạo đã phối hợp với Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị tổ chức các lớp đào tạo tập huấn; phối hợp với các hội, đoàn thể xây dựng chương trình hành động cụ thể để cùng chung tay thực hiện; thường xuyên tổ chức chuyên mục “XDNTM” phát trên Đài Phát thanh truyền hình; phối hợp với các phòng, ban tổ chức các hoạt động tuyên truyền.

Upload

Trụ sở UBND xã Vĩnh Lâm chưa được hoàn thiện do đang thiếu vốn

Với những nỗ lực trong triển khai thực hiện đến nay đánh giá thực trạng thì Vĩnh Lâm hiện có 9/19 tiêu chí đạt chuẩn quốc gia, là địa phương dẫn đầu huyện Vĩnh Linh về số tiêu chí đạt chuẩn. Một số tiêu chí như đường trục thôn, xóm phải cứng hóa đạt chuẩn theo cấp kỹ thuật của Bộ Giao thông vận tải, tỷ lệ km đường trục chính nội đồng được cứng hóa, tỷ lệ hộ có nhà ở đạt tiêu chuẩn Bộ Xây dựng… mới ở mức từ 70 đến 75%. Nhìn chung, việc quy hoạch xây dựng ở Vĩnh Lâm đã được bố trí, sắp xếp trình tự từ sản xuất, kinh doanh - dịch vụ; hạ tầng kinh tế - xã hội - môi trường theo tiêu chuẩn nông thôn mới. Tuy nhiên, có một số vấn đề lớn cần giải quyết trong quy hoạch đó là: quy hoạch phát triển sản xuất, nhất là sản xuất hàng hóa nhằm tăng nguồn thu nhập, nâng cao đời sống của nhân dân. Đầu tư tập trung các công trình hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội trọng điểm để nâng cao hơn nữa điều kiện sinh hoạt cho nhân dân; có định hướng xây dựng khu dân cư mới. Trước mắt Vĩnh Lâm cần vốn để mở rộng đầu tư xây dựng các công trình phúc lợi, nhà thi đấu - trung tâm hoạt động thể dục - thể thao. Hiện tại, Vĩnh Lâm đang cần sự đầu tư của nhà nước để giải quyết một số hạng mục công trình như: cứng hóa, nhựa hóa một số trục đường giao thông nông thôn, kênh mương nội đồng, các thiết chế văn hóa hoặc chuyển vị trí một số công trình phúc lợi chưa phù hợp về diện tích, vị trí sử dụng...

  • Trung Lê
Nguồn giaoducvaxahoi.vn

Các tin NÔNG THÔN MỚI khác:

Đảng Bộ và nhân dân xã Xuân Quỳ: Nỗ lực phát triển một nền kinh tế đa thành phần (9/5/2014)
Xã Hóa Hợp (Minh Hóa - Quảng Bình): Khắc phục khó khăn phát triển kinh tế. (13/4/2014)
Đẩy mạnh hợp tác nông nghiệp Việt Nam - Châu Phi (12/1/2014)
Toàn tỉnh làm mới hơn 447 km đường GTNT (21/8/2013)
Thống kê hiện trạng nông dân bỏ ruộng (31/7/2013)
Những tấm gương thương binh ở Kỳ Lạc trên mặt trận xóa đói giảm nghèo (20/7/2013)
Xã Kỳ Liên chú trọng công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm để ổn định cuộc sống nhân dân vùng tái định cư (6/7/2013)
Tỉnh Bạc Liêu tập trung xây dựng nông thôn mới (6/7/2013)
Xuất khẩu lao động (XKLĐ) - hướng mở cho kinh tế Thịnh Lộc (30/6/2013)
Nhìn lại 5 năm thực hiện phong trào xây dựng gia đình văn hóa ở xã Xuân Tường (27/6/2013)
Vân Sơn giải bài toán thu nhập (17/4/2013)
Bí quyết trồng nho bội thu (11/4/2013)
Bổ sung cơ chế đầu tư xây dựng nông thôn mới (29/3/2013)
Xây dựng nông thôn mới “khó vạn lần dân liệu cũng xong” (10/3/2013)
Can Lộc cần chú trọng khai thác tiềm năng, lợi thế phát triển mô hình sản xuất kinh doanh (10/3/2013)
Xem Trang: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13
TIN ẢNH MỚI
Xã Hóa Hợp (Minh Hóa - Quảng Bình): Khắc phục khó khăn phát triển kinh tế.
Đẩy mạnh hợp tác nông nghiệp Việt Nam - Châu Phi
Toàn tỉnh làm mới hơn 447 km đường GTNT
Xã Kỳ Liên chú trọng công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm để ổn định cuộc sống nhân dân vùng tái định cư
Xuất khẩu lao động (XKLĐ) - hướng mở cho kinh tế Thịnh Lộc
Vân Sơn giải bài toán thu nhập
Xây dựng nông thôn mới “khó vạn lần dân liệu cũng xong”
LIÊN KẾT WEBSITES
THÔNG TIN CẦN BIẾT
   
   
   
 
TIÊU ĐIỂM
PHÓNG SỰ I TIN TỨC I THỂ THAO I NÔNG THÔN MỚI I GIÁO DỤC I Y TẾ - SỨC KHỎE I TÌNH YÊU-GIỚI TÍNH I THANH - NGHỆ - TĨNH I KINH TẾ I TIÊU DÙNG - XUẤT NHẬP KHẨU I CHUYỂN ĐỘNG I
  © Giấy phép hoạt động trên Internet số 170/GP - TTĐT - Bộ Thông tin - Truyền thông
© Quản lý nội dung: Nguyễn Thành Hồng. Đường dây nóng: (098).9.73.66.72 - (0121).40.40.454
© Truyền thông & quảng cáo: Chi nhánh trung tâm báo chí kinh tế hội nhập
© Địa chỉ: Số 45 - Ngô Gia Tự - TP Vinh - Nghệ An
© Copyright 2010 - Tổng Công ty cổ phần truyền thông đa phương tiện - Email: Toasoan: Kinhtehoinhap6868@Gmail.com